top of page
検索
  • 執筆者の写真Katsuyuki Komatsu

Bạn có biết? Kì xin việc ở Nhật

Xin việc ở Nhật thành công khoảng 80% nằm ở sự chuẩn bị. Và việc nắm được lịch trình khái quát các việc cần làm trong 1-2 năm trước khi ra trường sẽ giúp bạn có được 80% quý báu này.
1. Quy trình xin việc.

Khác với Việt Nam và nhiều nước khác, có thể nói quá trình xin việc ở Nhật khá đặc biệt. Nếu như ở Việt Nam hay Mỹ, trước khi tốt nghiệp hoặc sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên mới bắt đầu quá trình tìm việc, thì quá trình xin việc của các bạn sinh viên Nhật phải bắt đầu trước một năm trước khi tốt nghiệp. Tức là đối với sinh viên Đại học hệ 4 năm, phải bắt đầu xin việc từ năm 3; đối với sinh viên Cao học hay trường chuyên nghiệp(専門学校)thì ngay từ năm 2 các bạn đã phải đi phỏng vấn ở các công ty rồi.


2. Lý do phải xin việc từ sớm.

Thứ nhất là vấn đề visa

Sinh viên người Nhật nếu không tìm được việc hoặc tìm việc muộn thì nhiều nhất là vừa làm thêm - baito vừa tiếp tục tìm việc hoặc được gia đình trợ cấp. Nhưng nếu là du học sinh, nếu không xin được việc khi hết hạn visa, bạn sẽ không thể tiếp tục ở lại Nhật.

Nếu xin visa đặc biệt (特定活動ビザ) để ở lại tiếp tục xin việc, thì các bạn phải có giấy tiến cử của trường, khi đó bạn phải chứng minh mình đã tích cực đi xin việc ở Nhật trong thời gian một năm qua như thế nào.


Thứ hai là vấn đề ngôn ngữ

Cho dù bạn có tự tin rằng mình có chứng chỉ tiếng Nhật N2 hay thậm chí là N1 đến thế nào đi chăng nữa thì rất khó để bạn có thể nhận được thư mời làm việc - naitei trong lần ứng tuyển đầu tiên. Kinh nghiệm phỏng vấn càng nhiều sẽ càng giúp bạn thành thạo hơn trong các lần phỏng vấn tiếp theo, không chỉ là về cách trả lời phỏng vấn mà còn là về phản xạ cũng như thần thái tự tin giúp bạn được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.


Thứ ba, xin việc càng sớm thì càng có nhiều lựa chọn tốt.

Nói vậy là bởi vì các doanh nghiệp lớn với lương cũng như chế độ đãi ngộ đáng mong ước đều bắt đầu tuyển nhân sự cho năm tiếp theo vào thời điểm tháng 3 hàng năm. Và để tránh sự cạnh tranh khắc nghiệt với các công ty lớn như vậy thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều lựa chọn thời điểm tuyển dụng muộn hoặc sớm hơn khoảng 3-4 tháng, thậm chí là kéo dài đến gần cuối năm.

Chính vì vậy khi bạn xin việc càng sớm thì sự lựa chọn sẽ lại càng có nhiều.


Tóm lại, việc xin việc ở Nhật là cả một quá trình và cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều đầu tiên là bạn nên tìm hiểu kỹ về thời gian, cách thức tuyển dụng tại Nhật càng sớm càng tốt nếu như bạn có ý định tìm việc và sống tại Nhật. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp với nguyện vọng của mình.閲覧数:56回
bottom of page