top of page
検索
  • 執筆者の写真Katsuyuki Komatsu

Một ngày đi làm ở Nhật Bản.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ có thắc mắc và muốn biết một ngày đi làm ở Nhật Bản là như thế nào. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn cuộc sống thường ngày của một nhân viên văn phòng diễn ra ra sao nhé.Đầu tiên là về giờ giấc đi làm. Tuỳ vào từng công ty nhưng hầu như các công ty đều bắt đầu vào làm việc từ 9h sáng và kết thúc vào 6h chiều. Và nếu có thể tăng ca thì sẽ phải ở lại muộn hơn. Nhật Bản nổi tiếng là đất nước cuồng công việc, nên việc tăng ca là điều rất bình thường mỗi ngày. Nếu như làm việc ở Tokyo thì một ngày thường bắt đầu sớm hơn thế rất nhiều và cũng kết thúc muộn hơn bởi ngoài thời gian làm việc cố định bạn sẽ mất thời gian cho việc di chuyển.Vì giá nhà ở Tokyo khá đắt nên không phải ai cũng có khả năng sống trong nội thành. Nên đa phần mọi người sẽ lựa chọn thuê nhà ở xa trung tâm. Hầu hết người Nhật Bản sẽ mất tầm 2 tới 3 giờ mỗi ngày cho việc di chuyển từ nhà tới chỗ làm và ngược lại. Nhưng giao thông tại Nhật Bản lại khá thuận tiện, cho phép bạn di chuyển nhanh hơn. Hệ thống tàu điện của Nhật Bản nổi tiếng là luôn đúng giờ và tiện lợi nên hầu hết mọi người đều lựa chọn phương tiện công cộng này.


Về giờ nghỉ trưa thì thường sẽ tầm khoảng 50 phút tới 1 giờ đồng hồ. Tuỳ vào công ty có nhà ăn cho nhân viên hoặc nhân viên tự chuẩn bị bữa ăn trưa cho mình bằng việc mua đồ ăn ở các quán ăn nhanh hoặc cửa hàng tiện lợi. Cũng có nhiều người sẽ mang những hộp cơm bento đã được chuẩn bị sẵn để ăn trưa. Và đây cũng là một nét văn hoá đặc sắc của Nhật Bản.


Điều đặc biệt là khác với thói quen của người Việt Nam - mọi người đều tranh thủ ngủ trưa để có tinh thần tỉnh táo khi bắt đầu làm việc ca chiều thì người Nhật Bản lại không như vậy. Họ không có thói quen ngủ trưa, thay vào đó là họ có thể xem phim, đọc sách, xem tạp chí hay chơi game để giải trí.


Vì là thời gian làm việc vào muộn nên một ngày làm việc cũng kết thúc muộn. Về tới nhà cũng phải tầm 8-10 giờ tối. Sau khi ăn tối, và tắm rửa vệ sinh cá nhân thì thời gian còn lại không bao nhiêu cho tới khi đi ngủ. Chính vì thế nên thời gian ở nhà hầu như là không có. Đa số người đi làm là người độc thân, tỉ lệ độc thân ở Nhật cũng khá nhiều, một phần lý do cũng do cuộc sống đi làm bận rộn không có thời gian nghỉ ngơi cho bản thân. Đối với những người đã có gia đình thì mọi người cũng đã quen với việc đi làm về muộn như vậy và hầu như chỉ có cuối tuần là thời gian để nghỉ ngơi tụ hội. Những cặp vợ chồng có con thì hầu như phải chia ca hoặc tìm cách để cân bằng cuộc sống đi làm với cuộc sống chăm lo cho con cái và việc nhà. Hầu như người Nhật nghiêng hẳn về việc một trong 2 người trong gia đình sẽ đi làm chính và người còn lại chỉ làm thêm trong khi vừa chăm con vừa làm việc nhà.


Điểm này theo mình là sự khác biệt rõ rệt so với Việt Nam. Người Việt Nam bắt đầu một ngày làm việc sớm và sau khi hết giờ làm họ về nhà nhanh chóng ăn tối và nghỉ ngơi đoàn tụ với gia đình sau đó đi ngủ sớm để tiếp tục cho ngày đi làm hôm sau. Thời gian giành cho công việc và gia đình của người Việt được cân bằng khá tốt. Thậm chí đối với người Việt thời gian bên gia đình còn quan trọng hơn so với việc làm thêm, tăng ca. Cuối tuần cũng là thời gian nghỉ ngơi, tụ tập gia đình, bạn bè hoặc đi du lịch. Còn trong tuần ngoài thời gian bên gia đình còn là thời gian giúp đỡ chia sẻ các công việc trong nhà giữa cha mẹ, con cái, anh chị em.


Trên đây là những điều dựa trên kinh nghiệm của mình. Không phải tất cả mọi người đều giống nhau vì còn dựa vào tính chất nội dung công việc nữa. Nhưng qua đó mình hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn phần nào về lịch trình cũng như cuộc sống đi làm ở Nhật.閲覧数:83回
bottom of page